Thanh busbar
Thanh busbar
Thanh busbar
Thanh busbar

Thanh busbar

Liên hệ

Đồng thanh – busbar là phụ kiện dùng làm tủ điện để thi công trong các công trình điện dân dụng và công nghiệp. Ngoài ra, để tăng sự an toàn và tính thẩm mĩ thanh đồng được sử dụng để thay thế cho dây điện cho một số khu vực trong tủ điện.
  Đặt hàng

Hotline 0914387049
Chức năng của thanh đồng – busbar
Chức năng chính của thanh đồng cái là dẫn điện và phân chia dòng điện từ lưới điện hoặc máy phát điện tới các dây dẫn được kết nối với nó.
Đồng thanh – Busbar có chức năng là cầu nối trung gian kết nối với các thiết bị khác trong tủ điện, trạm điện: biến dòng, biến điện áp, máy cắt…
Độ dài và kích thước lớn nhỏ của một thanh đồng phụ thuộc vào yêu cầu đấu nối như: số lượng đường dây cần đấu nối vào thanh cái đó, kích thước của tủ điện hay trạm biến áp, yêu cầu chịu tải và một số yếu tốt khác.
Ưu điểm của thanh đồng busbar
Sự kết hợp của đồng và thiếc giúp tăng cường chống ăn mòn cao, chịu mài mòn tốt
Các sản phẩm làm từ thanh đồng cái nhờ đó có độ bền tốt dù trong điều kiện môi trường nào.
Hợp kim đồng thanh có tỷ lệ co ngót cực nhỏ. Nếu đồng thau và gang có độ co ngót khoảng 1,5 – 2% thì đồng thanh chỉ có độ co ngót dưới 1%. Vì thế đồng thanh được ứng dụng thành công để tạo ra các vật đúc có hình thể phức tạp, kể cả các đồ đúc nghệ thuật.
Đồng thanh rất dễ gia công. Khác với đồng nguyên chất, đồng thanh có độ dẻo và độ chảy loãng tương đối thấp. Lại nhanh chóng định hình nên có thể gia công được gần như mọi loại sản phẩm.
Chức năng của đồng thanh cái trong tủ điện:
Đồng thanh cái có chức năng chính là dẫn điện từ thiết bị tổng như máy cắt, aptomat tổng,... đến các thiết bị nhánh như aptomat nhánh. Đồng thanh cái được sử dụng chủ yếu trong các tủ phân phối để đảm bảo an toàn trong vận hành và có độ thẩm mỹ cao.
Đồng thanh cái được sử dụng làm cầu nối từ đầu vào máy cắt, aptomat, ATS,... để đấu cáp điện thay vì đấu trực tiếp đầu cáp điện vào các cực của thiết bị sẽ rất khó đấu nối và không đảm bảo an toàn khi phải đấu nhiều sợi cáp trên 1 cực. Ngoài ra còn dùng đồng thanh cái làm cầu đấu trung tính, cầu đấu tiếp địa.
Tủ điện được lắp bằng đồng thanh cái nhìn rất chuyên nghiệp, đẹp mắt, độ an toàn cao. Đối với các tủ có dòng điện lớn, nhiều thiết bị thì việc sử dụng dây cáp để đấu các thiết bị trong tủ là không khả thi.
 
Thanh cái đồng trong tủ điện có thể để trần hoặc bọc gen co nhiệt cách điện (đỏ - vàng - xanh) tăng độ an toàn và tính thẩm mỹ.
Một số tủ điện có tiêu chuẩn kỹ thuật cao còn phải mạ thiếc cho thanh cái đồng. Mạ thiếc giúp bảo vệ đồng khỏi bị oxy hóa. Mặc dù việc này không hoàn toàn ngăn chặn được oxy hóa trong thời gian dài nhưng nó sẽ làm giảm đáng kể tác động của oxy hóa giữ cho thanh đồng được bền hơn, đảm bảo dẫn điện tốt.
Vì đồng thanh cái là vật liệu cứng nên cần có máy chuyên dụng để gia công thanh cái. Bộ thiết bị cơ bản để gia công thanh cái bao gồm: đầu cắt, đầu uốn, đầu đột, bơm thủy lực (có thể dùng loại bơm tay hoặc bơm điện).
 
Các loại đồng thanh cái thông dụng:
-   Đồng thanh cái dạng thanh dài 4m (có thể cắt theo yêu cầu): dầy 4mm - 15mm, rộng từ 10mm - 150mm.
-   Đồng thanh cái dạng cuộn: dầy 2mm - 3mm, rộng từ 10mm - 15mm.